Thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

12/06/2019

Tỷ lệ vàng – Quy tắc bất di bất dịch trong các thiết kế logo luôn được các designer quan tâm đặc biệt. Nếu bạn là một người quan tâm tới thiết kế đồ họa, đừng bỏ qua những chia sẻ của SOTA về thiết kế logo theo tỷ lệ vàng sau đây:

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Tỷ lệ vàng là gì?

thiet-ke-logo-theo-ty-le-vang

Tỉ lệ vàng (Golden Rule, Golden Section, Golden Mean, Divine Proportion hoặc Greek letter Phi) là một tỷ lệ toán học được tìm thấy trong thiên nhiên và khi được dùng trong thiết kế, tỷ lệ vàng tiếp nhận bố cục mỹ thuật tự nhiên làm cho mắt nhìn thuận hơn.

Tỷ lệ vàng được dựa trên con số Phi (φ) = 1.61803398874… được đề xuất bởi nhà toán học người Ý Fibonacci. Phi (φ) là tỷ lệ giữa chuỗi số 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 trong đó số tiếp theo trong dãy số bằng tổng 2 số trước đó.

Chẳng hạn : 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5...

Khi chúng ta chia tỷ lệ các số liên tiếp đó ví dụ 5/3 = 1.67 và 21/13 = 1.615. Tỉ lệ này tiệm cận tới số φ (1.618). 

Tại sao cần đảm bảo tỷ lệ vàng trong thiết kế?

thiet-ke-logo-theo-ty-le-vang-1
  • Tỷ lệ vàng mang tới tính cân bằng về mặt thẩm mỹ cho thiết kế logo.
  • Đối với người nhìn, tỷ lệ vàng tạo ra sự hài lòng về thị giác, tạo cảm giác thuận mắt, dễ nhìn.
  • Khi logo sử dụng vào mục đích quảng cáo, hình ảnh logo có thể bị thay đổi kích thước, tuân thủ tỷ lệ vàng phiên bản logo được giữ vững, không bị bóp méo và được ứng dụng theo đúng bộ quy chuẩn logo.

=> Tìm hiểu thêm:  Thiết kế logo doanh nghiệp

Thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo là gì?

thiet-ke-logo-theo-ty-le-vang-2

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo là sự kết hợp giữa bố trí, sử dụng các tỷ lệ vàng để logo cân đối, hài hòa. Tuy rằng kỹ thuật để áp dụng các tỷ lệ này có thể gây mất khá nhiều thời gian để tính toán và thực hành. Nhưng khi bạn càng sử dụng nó, bạn sẽ dần nhận ra các mối quan hệ giữa các yếu tố cơ bản trong thiết kế và bạn sẽ phát hiện, sửa nhanh hơn các điểm chưa nhất quán. Dần dần, bạn sẽ có kinh nghiệm và làm thành thạo hơn các tỉ lệ vàng trong thiết kế logo.

Các yếu tố tạo nên thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

thiet-ke-logo-theo-ty-le-vang-4

Bố cục: Đặt kích thước của bạn với tỷ lệ vàng. Một cách rất đơn giản để áp dụng Tỷ lệ vàng là đặt kích thước của bạn thành 1: 1.618. Chia bố cục đó thành hai cột bằng tỉ lệ vàng.

Khoảng cách: Tỷ lệ vàng được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của từng yếu tố để đảm bảo độ che phủ cân đối.. Bố cục với sơ đồ tỷ lệ vàng, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng của bất kỳ thiết kế nào. Xác định khoảng cách của các yếu tố có thể tốn thời gian. Thay vào đó, hãy bắt đầu với biểu đồ tỷ lệ vàng và để các hình vuông hướng dẫn bạn đặt từng yếu tố. Điều này sẽ đảm bảo khoảng cách và tỷ lệ của bạn được tính toán chính xác hơn, thay vì bạn tự thiết kế "theo bản năng", vì bất kỳ điều chỉnh nhỏ nào để đạt được tỷ lệ vàng có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn cho mỗi thiết kế logo.

Nội dung: Nội dung logo nên được áp dụng theo tỷ lệ vàng của hình xoắn ốc. Xoắn ốc được sử dụng như một giải pháp hoàn hảo để xác định vị trí của nội dung. Bởi mắt của chúng ta thownfg dễ bị hút vào trung tâm của hình xoắn ốc, đó là nơi nó sẽ tìm kiếm chi tiết, vì vậy hãy tập trung thiết kế của bạn vào trung tâm của hình xoắn ốc và đặt các nội dung được quan tâm nhất trong hình xoắn ốc.

Hình ảnh: Hình ảnh phần rất quan trọng trong việc áp dụng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng. Tỷ lệ vàng của hình ảnh có thể giúp tạo ra một bố cục thu hút mọi ánh nhìn vào các yếu tố quan trọng của bức ảnh. Sử dụng Tỷ lệ vàng, bạn chia hình ảnh thành ba phần không bằng nhau sau đó sử dụng các đường và giao điểm để soạn ảnh. Tỷ lệ là 1: 0,618: 1 - vì vậy chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba sẽ là 1 và chiều rộng của cột dọc trung tâm sẽ là 0,618. Tương tự, với các hàng ngang: chiều cao của hàng ngang thứ nhất và thứ ba sẽ là 1 và chiều rộng của hàng trung tâm sẽ là 0,618. 

Một số thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

Thiết kế logo theo tỷ lệ vàng của Apple

Logo của Apple làm ví dụ điển hình cho việc áp dụng thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và mang ý nghĩa rất lớn. Ý nghĩa logo Apple là một quả táo khuyết, đây là sự không hoàn hảo của mỗi con người chúng ta. Chỉ là con người đang cố gắng trở thành con người tốt hơn, hoàn thiện hơn.

thiet-ke-logo-theo-ti-le-vang-1

Việc áp dụng thành công tỷ lệ vàng trong thiết kế logo đã khiến biểu tượng này trở thành một thương hiệu riêng và bất kỳ ai nhìn qua thôi cũng biết nó là sản phẩm, thương hiệu nào. Đơn giản nhưng dễ nhớ và vô cùng độc đáo.

Thiết kế logo theo tỷ lệ vàng của Twitter 

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với mạng xã hội khổng lồ Twitter nữa. Đây là một trong những mạng xã hội phổ biến và có lượng người dùng lớn nhất hành tinh. Logo Twitter đã được thay đổi khá nhiều lần với hình ảnh chú chim màu xanh da trời. Như bạn có thể thấy trong quá trình tiến hóa logo Twitter ở trên. Bạn có thể thấy logo đầu tiên của Twitter có hình chú chim có tỷ lệ gần bằng con chim thật. Nhưng khi được xem như một biểu tượng riêng, độc đáo, nso đã "tiến hóa" và trở lên đơn giản, dễ nhỡ, trực quan hơn nhưng vẫn truyền thông điệp rất rõ ràng.

thiet-ke-logo-theo-ti-le-vang-2

Nhờ thiết kế logo theo tỷ lệ vàng mà biểu tượng này của Twitter kết hợp rất nhuần nhuyễn với chiến lược kinh doanh của họ. Đây được coi là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên trái đất.  

Trên đây là những thông tin về thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và logo của những thương hiệu nổi tiếng sử dụng tỷ lệ vàng. Nhưng thực tế, còn vô vàn những logo tưởng chừng đẹp mắt nhưng người thiết kế chẳng cần quan tâm tới tỷ lệ vàng. Đối với những người quan tâm tới thiết kế đồ họa hoặc quan tâm tới xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp để phát triển dài lâu, hiểu và ứng dụng tỷ lệ vàng có thể giúp logo nổi bật hơn và “chất” hơn.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp thì đừng ngại liên hệ với SOTA để được chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

Các đơn vị mà SOTA thiết kế logo trải khắp cả nước, nhưng chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn như:

– Thiết kế logo tại Hà Nội

– Thiết kế logo tại TP Hồ Chí Minh

– Thiết kế logo tại Đà Nẵng

– Thiết kế logo tại Cần Thơ

– Thiết kế logo tại Nha Trang

– Thiết kế logo tại Đà Lạt

– Thiết kế logo tại Hải Phòng,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986