Ý tưởng thiết kế logo

08/06/2019

Việc hình thành và phát triển ý tưởng cho một dự án luôn là khâu chuẩn bị quan trọng và quyết định phần lớn sự thành công, đặc biệt khi đó là dự án thiết kế logo – bộ mặt đại diện cho cả thương hiệu. Bài viết này sẽ vô cùng phù hợp nếu bạn đang nắm trọng trách nhưng chưa biết làm thế nào để lên được ý tưởng thiết kế logo hiệu quả. SOTA sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng thiết kế logo hot nhất 2019.

Cách lên ý tưởng thiết kế logo hoàn hảo

1. Bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi

Trước khi thiết kế logo, bạn luôn phải lên một kế hoạch chi tiết với những yêu cầu mà bạn muốn logo của mình phải đạt được.

Logo không xuất phát từ chủ quan của nhà thiết kế mà cần được tạo nên từ chính đặc trưng của doanh nghiệp, của sản phẩm. Bạn muốn truyền tải thông điệp nào, thể hiện mặt hình ảnh nào và khẳng định điều gì qua logo của thương hiệu, đó mới là điều quan trọng.

Hãy bắt đầu từ những giá trị cốt lõi mà bạn đã nắm trong lòng bàn tay như tính cách thương hiệu, những đặc trưng riêng và khác biệt so với đối thủ để lên ý tưởng cho logo. Khi đã nắm được tinh thần của vấn đề đó, bạn mới cần bắt tay vào những điều cụ thể hơn như sử dụng đường nét nào, bố cục nào hay màu sắc nào… để thiết kế.

y-tuong-thiet-ke-logo

2. Đặt mình vào vị trí của công chúng

Logo là công cụ đại diện và giúp thương hiệu tiếp cận với khách hàng trên khắp các phương tiện truyền thông và sản phẩm, do đó, sự đón nhận của công chúng đối với logo cũng là yếu tố rất quan trọng.

Trước khi lên ý tưởng, bạn nên tìm hiểu tâm lý khách hàng xem họ thường ấn tượng với kiểu thiết kế logo nào hay thường chịu tác động tích cực từ kiểu phông chữ nào, màu sắc nào…

Việc đặt mình vào địa vị của công chúng cũng giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan để từ đó lên ý tưởng phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của cả thương hiệu và khách hàng.

3. Bắt đầu từ một biểu tượng phù hợp với định hướng công ty

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu vốn dĩ trong đầu óc sáng tạo của bạn đã lựa chọn được một hình ảnh hay biểu tượng nào đó có thể đại diện và thể hiện được chính xác tính cách hay hình ảnh của thương hiệu bạn.

Nếu chưa, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm một biểu tượng phù hợp và phát triển ý tưởng xoay quanh hình ảnh đó. Ví dụ như:

  • Hãng bia Tiger đã sử dụng hình ảnh con hổ dũng mãnh
  • KFC đưa hình ảnh của ông chủ thương hiệu lên logo
  • Versace triển khai ý tưởng thiết kế từ hình tượng nữ thần tóc rắn Medusa

y-tuong-thiet-ke-logo

4. Đừng quá bị ảnh hưởng về ý tưởng của người khác

Trước khi bắt tay vào triển khai dự án, bạn chắc chắn sẽ tìm kiếm, tham khảo những mẫu thiết kế logo đã ra đời từ trước và lắng nghe nhiều lợi gợi ý cũng như góp ý từ những đồng nghiệp hay cấp trên.

Tuy nhiên, mặt trái của động tác này chính là việc bạn dễ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào những ý tưởng đó mà không thoát ra được để suy nghĩ về ý tưởng của riêng mình. Do vậy, hãy tỉnh táo mỗi khi tham khảo một sản phẩm nào đó thay vì bám theo ý tưởng có sẵn từ chúng.

5. Nghiên cứu logo đối thủ để tránh trùng lặp ý tưởng

Đây là điều mà bạn cần làm với các dự án liên quan tới nhận diện thương hiệu, bởi sẽ thật tồi tệ nếu như khách hàng nhầm lẫn bạn với đối thủ cạnh tranh và lựa chọn sản phẩm của họ thay vì của bạn.

Bạn nên tránh tất cả những yếu tố như biểu tượng, màu sắc hay phông chữ thiết kế logo của những thương hiệu cùng cung cấp sản phẩm, dịch vụ giống mình vì chúng có thể gây ấn tượng và dễ được ghi nhớ trong tâm trí khách hàng.

Nếu đã có ý tưởng trước đó và nhận thấy sự trùng lặp, bạn cần phát triển ý tưởng theo một hướng hoàn toàn khác để tạo ra sự độc đáo, mới mẻ riêng.

5 ý tưởng thiết kế logo đẹp và chuyên nghiệp

✔️Thiết kế logo dạng phẳng

Thời đại ngày nay con người càng thích sự đơn giản hơn trong phong cách thiết kế, bởi vì giúp họ nhớ lâu và tương tích trên nhiều thiết bị, giúp tối ưu hóa website bạn hơn trên môi trường internet. Đặc biệt của 1 logo dạng phẳng là khi bạn thu nhỏ lại sẽ không gây khó nhìn vì nó không cầu kỳ rườm rà.

y-tuong-thiet-ke-logo

✔️Logo handmade (Thiết kế tay)

Vẽ tay sẽ giúp logo bạn chân thân hơn trong cuộc sống, nhìn vào logo họ biết bạn đang kinh doanh mặt hàng gì, nó có thể là 1 ký tự, con vật... và kết hợp với những yếu tô khác để tạo nên 1 thiết kế độc đáo nhưng đủ để làm nổi bật sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, nó phải cần đến những công cụ đồ họa để tạo nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh cho thương hiệu của bạn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tương tác cao.

✔️Logo dạng động

Thường là logo của các cty, hãng quảng cáo thường xuyên có chiến dịch marketing cho sản phẩm của họ. Ví dụ như: google, microsoft, windows, bing nó luôn được cập thường xuyên theo phong trào, ngày hội chung, lễ ... nên sẽ tăng tính tương tác xã hội cao và thu hút nhiều người bàn tán nhiều hơn. Ví dụ điển hình là google.

Ý tưởng thiết kế logo độc đáo này nó làm thay đổi cách nhìn về giá trị thương hiệu của logo. Tuy nhiên xét về mặc lâu dài, khi đó khách hàng họ có thể chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, thì đó là lúc thương hiệu của bạn đã được khẳng định trong cộng đồng một cách khác biệt. Bạn có thể thấy điều này qua logo của Google qua các sự kiện những năm gần đây.

y-tuong-thiet-ke-logo

✔️Negative space(tận dụng khoảng trắng nến)

Nhìn vào bạn sẽ có cảm nhận logo luôn hòa quyện cùng với nền bằng cách tận dụng những khoảng trắng, mang lại sự hiệu quả, tương tác cao trong sản phẩm kinh doanh của bạn.

Khi nhìn vào họ biết ngay bạn kinh doanh mặt hàng gì rồi, để thiết kế nó cần đòi hỏi ở một nhà thiết kế logo chuyên nghiệp, tư duy sáng tạo cao và nhiều năm kinh nghiệm

✔️Logo với những đường kẻ đơn (monolines)

Nghe cái tên có vẻ đơn điệu, nhưng phong cách thiết kế logo monolines chưa bao giờ là quá lỗi thời.

Ngược lại, bằng phong cách thiết kế kết hợp những đường kẻ đơn (kết hợp nét thanh và nét đậm), monolines có thể thiết kế nên những mẫu logo sáng tạo, theo hướng “sạch sẽ, vi diệu, sáng tạo”

y-tuong-thiet-ke-logo

Quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp tại SOTA

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu thiết kế, nhân viên kinh doanh lên lịch hẹn gặp hoặc trao đổi với khách hàng qua email, điện thoại về các yêu cầu thiết kế.

Bước 2: SOTA tìm hiểu và phối hợp với bộ phận thiết kế tìm hiểu về doanh nghiệp, thương hiệu để đưa ra các phương án thiết kế phù hợp.

Bước 3: SOTA tiến hành nghiên cứu các thương hiệu cùng ngành để so sánh, loại bỏ các lựa chọn thiết kế dễ gây nhầm lẫn, trùng lặp. Lọc ra danh sách các mẫu logo phù hợp nhất.

Bước 4: SOTA đưa ra gợi ý và thuyết trình ý tưởng thiết kế cho khách hàng. Khách hàng xem xét, yêu cầu chỉnh sửa, lựa chọn mẫu logo yêu thích nhất.

Bước 5: Sau khi đã chốt được phương án thiết kế cuối cùng, SOTA sẽ tiến hành xuất file sang các định dạng, xây dựng cẩm nang sử dụng logo hiệu quả cho doanh nghiệp (bao gồm các quy luật, các lời khuyên và hướng dẫn sử dụng chi tiết cho các tình huống khác nhau

Tham khảo: Báo giá thiết kế logo tại SOTA

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế logo chuyên nghiêp thì đừng ngại liên hệ với SOTA để được chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn nhé!
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

0856 766 986